Xem 3 món canh giải ngán sau Tết cực ngon lại dễ làm
Tết nhất với bánh chưng, giò chả, thịt gà… đã quá đầy bụng. Không những thế chúng còn khiến bạn cảm thấy ngấy khi trông thấy thức ăn thì đây chính là 3 món ăn cực đơn giản có hương vị lạ miệng cùng CHÍNH HÃNG SUNHOUSE để giải ngán cho cả nhà nhé!
Canh chua cá chép
Trong những ngày Tết chúng ta thường hạn chế ăn cá vì quan niệm truyền thống cho rằng mùi tanh không phù hợp với những ngày mở đầu năm mới. Nhưng vì đã hết Tết nên đây sẽ là món ăn vô cùng phù hợp để cả nhà lấy lại vị giác cũng như “đổi gió” cho mâm cơm.
Nguyên liệu:
– 1 con cá chép
– Dưa chua vừa ăn
– 2 quả cà chua
– Hành lá
– Dầu ăn, đường, hạt nêm, thì là, nước mắm
– Ớt, tỏi, rau sống (Tùy chọn)
Chế biến:
Bước 1: Dưa chua sau khi mua về rửa qua với nước lạnh vắt hết nước cho ráo để tránh vị quá chua của dưa. Cà chua bổ múi cau cho vào nồi xào lên cùng với dưa chua.
Bước 2: Khi dưa chua và cà chua đã xào chín cho 350ml nước lọc vào nồi, thêm 2 thìa hạt nêm để canh vừa miệng hơn khi ăn. Nấu sôi nồi canh khoảng 2 phút thì giảm nhỏ lửa.
Bước 3: Trong thời gian đợi canh sôi tiến hành xử lý cá chép. Cá chép rửa sạch, cắt đôi ra và cho lên chảo dầu đang nóng để chiên. Việc chiên qua cá để tránh vị canh có mùi tanh. Chảo sâu đáy từ vung kính chống dính CHÍNH HÃNG SUNHOUSE có nhiều kích thước cho bạn lựa chọn để chiên cá với kích thước phù hợp và ngăn chặn việc bắn dầu mỡ nóng lung tung ( bạn xem thêm chảo mới 2019 tại đây )
Chiên đều 2 mặt cá chép đến khi hơi xém vàng thì cho ra dĩa.
Bước 4: Khi canh sôi chín đều cho cá đã chiên vào nồi nấu trong vòng 7 phút là hoàn thành. Chú ý khi nấu canh trở mặt cá cả 2 bên để cá được chín đều và ngấm vị dưa chua. Sau khi chín cho đầu hành lá vào nồi và cho cá ra dĩa còn canh dưa sẽ cho ra bát để thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm thì là lên cá để cá được thơm ngon hơn.
Bước 5: Canh cá chép dưa chua thường sẽ ăn riêng phần cá và phần canh dưa. Để thịt cá thêm đậm đà thì nước chấm là phần không thể thiếu. Nước chấm cá sẽ pha với tỉ lệ: 4 nhánh tỏi, 1 quả ớt, 4 thìa nước mắm, 1 quả quất, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc.
Canh cá dưa chua không hề tanh, chỉ thấy chua dịu vị dưa, béo mềm vị cá và thơm ngào ngạt mùi thì là, hành lá hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn!
Canh bầu, mướp nấu tôm
Khác với canh chua cá chép với hương vị đậm đà thì món canh bầu nấu tôm khô lại rất thanh đạm. Thậm chí chỉ một bát canh này ăn với cơm trắng cũng thấy ngon hơn nhiều thịt thà đã nạp vào trong những ngày Tết qua.
Nguyên liệu:
- 100 – 200gr tôm đồng
- 1 quả bầu
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn…
- 1 nhánh hành lá, 1 củ hành khô
Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm đồng làm sạch phần bẩn ở đầu. Sau đó bóc riêng phần đầu tôm và phần thân.
Cho đầu tôm vào trong một chiếc cối và giã để lọc lấy nước tôm, bỏ chất bã đi giống như giã cua vậy. Phần thân tôm để riêng ra một chiếc chén và ướp với chút muối.
Bầu nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt bỏ phần ruột, dùng dao thái lát mỏng.
Bước 2: Cho nồi inox 5 đáy chuyên nấu canh CHÍNH HÃNG SUNHOUSE lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào và phi hành khô cho thơm, sau đó đổ thân tôm vào xào chín, nêm thêm với 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đổ riêng ra đĩa. ( bạn tìm hiểu các bộ nồi inox mới nhất 2019 ở đây)
Bước 3: Đặt nồi nước tôm lên bếp, bật bếp ga đun nhỏ lửa, nêm thêm 1 thìa cà phê bột canh. Đến khi nước tôm sôi thì hạ nhỏ bớt lửa xuống để nước tôm không bị vỡ gạch cũng như không bị trào gạch ra ngoài.
Bước 4: Thả bầu và phần thịt tôm xào vào nấu canh. Nấu canh trong khoảng 1-2 phút thôi nhé vì bầu rất nhanh chín. Nêm lại gia vị mắm, muối sao cho vừa miệng rồi bạn rắc hành hoa thái khúc vào và tắt bếp.
Bật mí này, công thức món ăn này rất phù hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ vì dễ ăn và nhuận đường tiêu hóa vô cùng tốt!
Canh ghẹ nấu canh chua
Món canh này có phần phức tạp hơn 2 món trên nhưng tin CHÍNH HÃNG SUNHOUSE đi, một khi món ăn này được đưa lên mâm cơm, cả nhà sẽ ăn uống nhiệt tình hơn bao giờ hết đấy!
Nguyên liệu:
– 3 – 4 con ghẹ hoặc cua to.
– 1 lát dứa.
– 2 quả cà chua.
– 100g măng chua.
– Hành lá, mùi tàu, hành khô.
– Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh.
Chế biến:
Bước 1: Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu
Ghẹ rửa sạch, tách bỏ yếm, dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra bát nhỏ, vắt vào bát trứng ghẹ một vài giọt chanh để khử mùi tanh.
Thịt ghẹ bổ làm đôi, để ra bát.
Măng chua, hành lá, mùi tàu rửa sạch để ra bát. Dứa cắt bỏ mắt, thái lát, cà chua bổ múi cau.
Bước 2: Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi, đảo đều. Bạn có thể dùng nồi inox hay nồi Anod CHÍNH HÃNG SUNHOUSE đều rất ngon, không sợ dính sát trứng. (bạn xem thêm mẫu bộ nồi Anod cập nhật công nghệ mới nhất 2019 tại link này)
Tiếp theo cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, một thìa nhỏ nước mắm, om từ 5 đến 8 phút vì thịt ghẹ sẽ ra nước. Sau đó thêm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.
Bước 3: Dùng chảo phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ. Sau đó, thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 8 đến 10 phút .
Bước 4: Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun 4 -7 phút, vì khi đun dứa và cà chua sẽ ra nước hơi chua chua ngọt ngọt và nước ngọt từ thịt ghẹ rất ngon nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Cuối cùng chỉ cần tắt bếp, rắc hành lá và mùi tàu vào nồi. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon.
>> Cánh gà om củ cải, thơm ngọt không cần hạt nêm
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Hotline: 0968.688.076 – 0769.159.159
- Email: [email protected]
- Website: https://trumgiadung.vn