4 cách chế biến mận hậu đầu mùa ngon, giòn đã miệng

Xem 4 cách chế biến mận hậu đầu mùa ngon, giòn đã miệng

Mận đầu mùa bắt đầu được bày bán ở một vài tuyến phố chính ở Hà Nội. Bên cạnh ăn tươi, có nhiều món ngon từ mận khác cũng khiến nhiều người ưa thích.

1. Mận dầm muối ớt: Nghe thôi đã thèm chảy nước miếng

Nguyên liệu: Mận hậu, đường, muối tôm và ớt bột.

Cách làm: Mận xanh bạn mua về rửa sạch, ngâm muối để ráo rồi cắt nhỏ mận thành miếng vừa ăn. Trộn mận lẫn với hỗn hợp muối tôm, đường, ướp trong khoảng 1 tiếng. Cuối cùng cho ớt bột vào, xóc đều lên, ướp thêm 30 phút nữa là dùng được.

Mận giòn tươi, ướp đậm vị chua, cay, mặn, ngọt lan tỏa khắp nơi đầu lưỡi khiến bạn lại thòm thèm. Tuy nhiên, món này bạn không nên ăn lúc đói.

4 cách chế biến mận hậu đầu mùa ngon, giòn đã miệng

2. Kem sữa chua mận: Vừa ngon vừa mát

Nguyên liệu: Sữa chua có đường, mận hậu, đường, kem sữa chua, sốt vani, kem phô mai, bột gelatin, lá bạc hà.

Cách làm: Hòa tan bột gelatin với 1/2 bát nước, chưng cách thủy cho tan. Kem sữa tươi đánh nổi, chia hai phần. Mận bỏ hạt, thái miếng vuông, cho đường vào nấu đến khi đường tan, chia ba phần. Xay nhuyễn một phần mận, trộn với một phần kem sữa tươi, 1 hũ sữa chua có đường, 1/3 gelatin để làm kem mận. Cho phần kem sữa tươi còn lại, kem phô mai, 1 hũ sữa chua không đường, 1/3 gelatin vào bát, đánh đều. Trộn sốt vani với phần gelatin còn lại. Cho một phần mận vào đáy ly, tiếp theo là kem mận, kem phô mai, sốt vani và phần mận còn lại.

Kem sữa chua mận là món ăn giải nhiệt vào mùa hè được các mẹ, các bà hay làm mỗi khi mùa mận về. Không cần ra ngoài ăn vì bạn hoàn toàn có thể tự làm món kem sữa chua mận vừa ngon mát vừa sạch tại nhà.

4 cách chế biến mận hậu đầu mùa ngon, giòn đã miệng 1

3. Ô mai mận: Chua cay đủ vị

Nguyên liệu: Mận hậu, đường, gừng, muối.

Cách làm: Mận rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 1h. Sau đó, vớt ra để ráo. Khía dọc đều quanh quả mận đến sát hột. Tiếp đến, trộn đều mận với đường rồi để yên ở nơi thoáng mát trong khoảng 4- 5 tiếng. Cho mận lên bếp, đun lửa vừa bạn không cần khuấy hay đảo mận. Đun cho tới khi quả mận hơi quắt lại thì tắt bếp. Vớt mận ra và để thật ráo. Đem sấy mận ở 80 – 100 độ C trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Giã thật nhỏ gừng, vắt sạch nước rồi trộn đều với muối rồi trộn vào mận sấy để làm thành ô mai.

Vị của ô mai mận chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn. Từng trái mận dẻo thơm, cay mùi gừng nhâm nhi buôn chuyện với bạn bè không biết chán. Đó cũng là lý do vì sao mà ô mai mận vẫn được lòng giới trẻ Hà thành từ ngày xưa cho đến bây giờ.

4. Siro Mận: Ngọt ngào thơm ngon

4 cách chế biến mận hậu đầu mùa ngon, giòn đã miệng 2

Nguyên liệu: Mận hậu, đường trắng.

Cách làm: Mận rửa sạch, để ráo. Dùng dao tách bỏ hạt mận. Đựng trong hũ, bạn cứ rải một lớp mận là một lớp đường. Để ướp cho đến khi mận tiết ra nhiều nước và đường tan. Cho toàn bộ mận và nước mận vào nồi, đặt lên bếp đun sôi khoảng 20 phút. Hoặc khi đường tan hết thì bạn có thể gạn lấy phần nước này, cho vào lọ và cất vào tủ lạnh, sau khoảng 3 ngày nước này sánh lại là bạn đã có món siro mận. Siro mận có thể dùng để pha nước uống rất ngon.

4 cách chế biến mận hậu đầu mùa ngon, giòn đã miệng 3

 

Thông tin liên hệ