Xem Cách làm bánh chay nhân đậu xanh chuẩn vị truyền thống
Bánh trôi bánh chay là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Hàn Thực 3.3, xem hướng dẫn chi tiết dưới đây để thực hiện món bánh chay nhân đậu xanh đúng chuẩn nhé.
Nguyên liệu:
– 200 gram bột nếp,
– 200 gram đậu xanh sạch vỏ,
– nước ấm,
– đường,
– bột năng hoặc bột sắn dây,
– tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối,
– vani đều được,
– 1 ít vừng trắng rang chín,
– Nồi inox kích thước lớn (khoảng 26 – 28cm), bát
Cách làm
Làm nhân bánh:
Để có đậu xanh sạch vỏ, bạn cần rửa qua với nước rồi ngâm nước trong 2-4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, tiếp theo bạn đổ đậu ra sả lại cho sạch sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp.
Lấy một ít đậu vừa hấp chín để riêng ra bát lát nữa nấu chè, phần đậu còn lại cho vào cối và đem giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay nhỏ mịn, đổ đậu ra chảo và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu dẻo mịn và khô ráo có thể vo viên được là tắt bếp, cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu nguội bớt. Chia nhân đậu thành những viên đều nhau sau đó vo viên lại cho tròn, bọc kín lại để nhân không bị khô.
Làm vỏ bánh:
Cho bột nếp vào bát to sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại, nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo là được.
Lấy một miếng bột vừa phải rồi vo tròn sau đó ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và gói lại cho kín sau đó bạn lăn cho bánh tròn đều, tiếp theo ấn dẹt chiếc bánh và tạo một hõm giữa sao cho giống chiếc bánh chay là được. Làm như vậy cho đến khi hết chỗ bột và nhân bánh.
Luộc bánh:
Cho nước vào nồi đun cho nước sôi sau đó thả bánh vào luộc, khi thấy bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1-2 phút nữa mới tắt bếp, vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 5 phút cho bánh nguội.
Nấu nước chè:
Bạn có thể tận dụng nồi nước luộc bánh lúc nãy để nấu chè rồi thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên. Trong khi đun, bạn cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục. Đến khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm sau đó khuấy thêm lần nữa là xong phần chè.
Vớt bánh bày ra bát sau đó bạn lấy thìa múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên, để cho nguội là có thể thưởng thức, vậy là món bánh chay đã hoàn thành.
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Hotline: 0968.688.076 – 0769.159.159
- Email: [email protected]
- Website: https://trumgiadung.vn