Xem Cây tầm bóp có hiệu quả gì? Cách chế biến rau tầm bóp ngon bổ 2024
Cây tầm bóp là loài cây khá quen thuộc với các người thôn quê, không chỉ là có nhiều chiêu thức chế biến rất ngon mà nó còn có hiệu quả trong số việc chữa bệnh.
Cùng Bách hóa XANH khám phá các chức năng tốt cho sức đề kháng thể chất của cây tầm bóp và cách chế biến các món ngon từ rau tầm bóp nhé .
1 Cây tầm bóp, rau tầm bóp là gì?
Tên và bắt đầu của cây tầm bóp
Cây tầm bóp còn được gọi bằng các chiếc tên khác như cây thù lù, cây lồng đèn, cây bôm bốp, cây bùm bụp …, có tên khoa bọn bọn bọn bọn bọn bọn bọn học là Physalis Angulata, thuộc họ Cà .
Cây tầm bóp là loài cây mọc dại ở nhiều nơi và có xuất phát từ vùng nhiệt đới châu Mỹ.
Bạn đang đọc: Cây tầm bóp có khả năng gì? Cách chế biến rau tầm bóp ngon bổ
Đặc điểm của cây tầm bóp
Vì cây tầm bóp cũng thuộc họ Cà nên có các đặc thù tựa như như cây cà. Cụ thể, cây tầm bóp có các đặc thù sau :
- Thân cây: Cây tầm bóp thuộc loại cây thân thảo, thân cây mọc nhiều cành nhánh và cao từ 50-90 mét.
- Lá cây: Lá tầm bóp có greed màu sắc, hình bầu dục và mọc so le nhau.
- Hoa: Hoa tầm bóp mọc đơn lẻ từ nách lá chứ không mọc thành cụm, có cuống hoa hơi mảnh.
- Quả: Cây tầm bóp có quả nhỏ và tròn giống như quả cà, được bao bọc bằng một lớp vỏ mỏng xanh nhìn giống như lồng đèn, khi bóp quả tầm bóp sẽ nghe được tiếng nổ nhỏ. Khi chín màu của quả sẽ chuyển thành màu đỏ, có vị chua chua ngọt ngọt.
phần tử dinh dưỡng có trong cây tầm bóp
Cây tầm bóp chứa ít nhiều thành phần giỏi cho sức đề kháng, trong 100gr quả cây tầm bóp có chứa hàm lượng các chất sau:
- 11gr alkaloid và carbohydrate
- 12mg canxi, 8mg magie, 39mg photpho, 1.3mg sắt, 0.1mg kẽm;
- các loại vitamin như 1.6 mg vitamin A, 28mg vitamin C…
2 nhận biết cây tầm bóp với cây lu lu đực
Bởi có các đặc thù khá giống nhau về dáng vẻ giữa cây tầm bóp và cây lu lu đực nên mọi người thường hay nhầm lẫn hai loại cây này với nhau. dưới đây là cách nhận ra hai loại cây này :
Hoa: Hoa của cây lu lu đực mọc và nở ra thành chùm và mọc ở phía trên của nách lá chứ chưa phải mọc đơn lẻ như hoa của cây tầm bóp, khi nở các cách hoa vươn rộng ra.
Quả: Quả cây lu lu đực tròn và mọc thành chùm, quả non có màu xanh thuần khiết và chuyển hẳn qua màu tím đến đen tím khi chín. cạnh bên đó đó, quả cây tầm bóp có màu xanh nhạt và khi chín sẽ chuyển hẳn sang màu đỏ, được bao bọc bởi lớp vỏ cùng màu bên ngoài, các quả cũng mọc riêng lẻ nhau.
Vị quả: Quả cây lu lu đực có vị đắng pha lẫn vị ngọt, quả tầm bóp có vị chua chua ngọt ngọt và theo cảm nhận của nhiều người thì còn có chút vị chát.
3 chức năng của cây tầm bóp
Giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt
Rau tầm bóp trọn vẹn có thể chế biến thành nhiều món ăn với mùi vị mới lạ, thanh và mát. Ăn những món ăn chế biến từ rau tầm bóp giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt rất chất lượng .
Phòng chống bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu
Vitamin A và vitamin C có trong khoảng bóp giúp giảm lượng cholesterol có trong máu, hạn chế là vô hiệu những gốc hòa bình giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa bận rộn những bệnh về tim hay bệnh đột quỵ .
Ngăn ngừa tổn thương mô cơ
Nhờ vitamin C có trong cây tầm bóp mà cơ thể trọn vẹn có thể ngăn ngừa, giảm bớt hiện trạng đau nhức cũng như tổn thương ở những mô cơ .
Điều trị ung thư
Một số hợp chất có trong cây tầm bóp trọn vẹn có thể điều trị được các bệnh ung thư ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng, cạnh bên đó còn làm ngăn ngừa và tàn phá tế bào ác tính trong cơ thể giúp giảm rủi ro tiềm ẩn hình thành khối u .
Giúp sáng mắt
Trong rau tầm bóp có vitamin A làm giảm yếu tố hoàn cảnh khô mắt, giúp mắt hoàn toàn có thể hoạt động và sinh hoạt giải trí tốt ở những nơi sáng cũng như nơi tối. trong những lúc, nó còn hỗ trợ ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể nhờ kĩ năng làm khỏe võng mạc của quý khách .
bức tốc hệ miễn dịch
Rau tầm bóp giúp hệ miễn dịch mạnh bạo nhờ lượng vitamin A và vitamin C trong rau, giúp hấp thu tốt chất sắt và tăng kiến thức chống nhiễm trùng cơ thể, Bên cạnh đó quả tầm bóp còn khiến cho giảm sốt ở trẻ nhỏ .
Điều trị tiểu đường, phòng ngừa sỏi tiết niệu
Trong rau tầm bóp chứa vitamin C làm tăng insulin trong máu, có kết quả bổ ích trong số việc điều trị bệnh tiểu đường. Còn vitamin A giúp hình thành lượng canxi photphat ngăn ngừa sỏi tiết niệu .
4 Một số bài thuốc trị bệnh với rau tầm bóp
bài viết liên quan: Những công nghệ khá nổi bật trên tủ lạnh Mitsubishi Electric
Nhờ những hiệu quả ấn tượng mà rau tầm bóp đem lại nên nó được sử dụng tương đối nhiều trong số bài thuốc Đông y để trị bệnh. tại đây là một trong các các những số ít bài thuốc làm từ rau tầm bóp :
Bài thuốc trị bệnh tiểu đường
Sử dụng 40 gr cây tầm bóp sắc với 1.5 lít nước trong 20 phút. Nước sắc chia ra uống trước bữa ăn 30 phút, uống đều đặn 3 lần hằng ngày trong vòng một tháng .
Bài thuốc chữa bệnh u gan
Ước lượng cây tầm bóp khô và diệp hạ châu ( cây chó đẻ ) bằng khoảng chừng 1 nắm tay, đem đi nấu với nước và uống trong khoảng chừng một tháng .
Bài thuốc trị viêm họng, ho
Sắc 15-30 gr tầm bóp khô ( hoặc 50-100 gr tầm bóp tươi ) với nước và uống trong 3-5 ngày. Nước sắc nên uống trong ngày và không lấy để uống vào trong ngày hôm sau .
Bài thuốc trị nhọt vú, đinh độc
Giã 40-80 gr tầm bóp tươi rồi vắt lấy nước uống, bã còn sót lại thì lấy đắp lên vết thương hoặc nấu với nước để rửa vết thương hàng ngày .
Lưu ý
– Sử dụng cây tầm bóp với liều lượng hàng ngày là tối đa 80gr tầm bóp tươi hoặc 20-40gr tầm bóp khô.
– Uống đủ 1.5-2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh và trái cây ít đường.
– Hạn chế ăn thức ăn nhiều đạm và dầu mỡ.
– liên tiếp vận động cơ thể.
5 Cách chế biến rau tầm bóp ngon
Nhờ có nhiều hiệu quả hay và mùi vị lạ mà rau tầm bóp đem lại nên có rất đông chiêu bài chế biến rau thành bóp thành những món ăn ngon .
Rau tầm bóp luộc
Món ăn đơn thuần nhất và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất của rau tầm bóp đó là luộc chín rau, vừa giữ lại được mùi vị giòn ngọt đặc trưng vừa giúp cơ thể hạn chế khả năng ung thư cũng như chống nấm và vi trùng .
Rau tầm bóp xào tỏi
Rau tầm bóp xào tỏi có vị ngọt thanh và đắng nhẹ từ rau tầm bóp cùng mùi thơm từ tỏi đem lại, không chỉ có ngon mà còn giúp giải nhiệt ngày hè và cải tổ xương khớp .
Rau tầm bóp xào thịt bò
Thịt bò tươi ngon cùng vị ngọt thêm chút đắng từ rau tầm bóp tạo nên một món ăn bổ dưỡng, có năng lượng trị viêm họng và phân phối vitamin B6, protein cho cơ thể .
Canh rau tầm bóp với cua
Hương vị của món canh có vị ngọt thanh mát từ rau tầm bóp và cua, giúp trị mụn nhọt nhờ chức năng của rau tầm bóp và bổ trợ canxi có trong cua cho cơ thể .
6 Bà bầu ăn rau tầm bóp có được không?
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai đều rất nhạy cảm với khá nhiều loại thực phẩm và luôn phải cẩn thận trong công việc lựa chọn thức ăn dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi. Rau tầm bóp với rất nhiều thành phần dinh dưỡng không chỉ là không bất lợi cho bà bầu mà còn đem lại nhiều tiện ích tốt .
Theo Đông y, rễ cây tầm bóp có ích lợi cải tổ chỉ số đường trong khung hình, giảm rủi ro tiềm ẩn bận rộn bệnh đái tháo đường – căn bệnh thường chạm chán ở phụ nữ mang thai .
Vitamin C có trong rau tầm bóp để giúp tăng sức khỏe, tăng bạn dạng lĩnh miễn dịch cho mẹ bầu tránh được các bệnh vặt dễ bận bịu phải như sổ mũi, cảm cúm…
tìm hiểu thêm: khuyến nghị nên mua lò nướng hay lò vi sóng nướng?
Tuy chỉ là loài cây mọc hoang dại nhưng cây tầm bóp lại có những lợi ích tuyệt hảo, giúp ngăn ngừa và chữa nhiều bệnh. Bách hóa XANH đã ra mắt đến bạn chức năng của rau tầm bóp và hãy cùng mái ấm gia đình mày mò nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Bách hóa XANH
Source: https://trumgiadung.vn
Category : Tư Vấn Sử Dụng
thông tin liên hệ
- Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Hỗ trợ tư vấn: 0968.688.076 – 0769.159.159
- Email: [email protected]
- website: https://trumgiadung.nước ta