Chảo rán không dầu hay chảo xào chống dính có gì khác nhau?

Xem Chảo rán không dầu hay chảo xào chống dính có gì khác nhau?

Liệu bạn đã từng thắc mắc chảo rán không dầu và chảo xào chống dính có gì khác biệt? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Mặc dù chảo chống dính có thể sử dụng đa năng cho nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên, để tối ưu mỗi công năng, chảo cần đáp ứng những tiêu chí nhất định. Bởi lẽ, khác với thói quen sử dụng chảo kết hợp lò nướng trong văn hóa phương Tây, nhìn chung, phần lớn người nội trợ Việt đều có thói quen làm chín thức ăn trực tiếp trên chảo chống dính.
Chảo rán không dầu hay chảo xào chống dính có gì khác nhau? 1Phần lớn người Việt có thói quen làm chín thức ăn trực tiếp trên chảo

Trong khi đó, mỗi công năng như chiên hay xào đều có những sự khác biệt nhất định về điều kiện nhiệt độ, thời gian nấu, lượng dầu, … Do đó, chảo rán sẽ cần những tiêu chí khác chảo xào. Đặc biệt, với những mục đích cụ thể hơn như chiên không dầu hay xào chống dính, chảo lại cần phải có những điểm khác biệt hơn nữa thay vì sử dụng một chảo đa năng cho tất cả.

Vậy chảo rán không dầu hay chảo xào chống dính có gì khác nhau? Cùng CHÍNH HÃNG SUNHOUSE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

  1. Chảo rán không dầu cần thỏa mãn những tiêu chí gì?

Chảo chiên không dầu là cấp độ cao hơn của chảo rán thông thường. Một số tiêu chí quan trọng chảo rán không dầu cần thỏa mãn bao gồm:

  • Thành chảo thấp: Khi rán, thực phẩm cần tiếp xúc với đáy chảo nhiều hơn khi xào, do đó, không thể xếp chồng thực phẩm khi chiên rán, cũng có nghĩa là thành chảo không cần quá cao để “chứa” hết thức ăn bên trong. Thành chảo thấp, trái lại, giúp bạn dễ thao tác lật thức ăn, cũng dễ dàng quan sát thực phẩm hơn.

Chảo rán không dầu hay chảo xào chống dính có gì khác nhau? 2
Chảo rán không dầu cần có lớp chống dính bền bỉ

  • Lớp chống dính bền, chịu được nhiệt độ cao: Khác với chảo rán thông thường có sự hỗ trợ của dầu ăn, chảo rán không dầu sẽ phải làm việc ở môi trường nhiệt độ cao trong thời gian lâu hơn để có thể làm chín thức ăn. Những loại chống dính 5 lớp như chống dính vân đá hay ceramic sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các chảo chiên không dầu.
  • Thành chảo dày, tỏa nhiệt đều: Không có trợ thủ là dầu ăn làm dung môi truyền nhiệt, chảo không chỉ phải làm nóng lâu hơn mà phải có khả năng tỏa nhiệt đều khắp lòng chảo để thức ăn được chín đều, hạn chế cháy sém cục bộ.
  • Đáy từ: Chảo dùng cho bếp từ ngày nay đã trở thành tiêu chí bắt buộc với mọi loại chảo chống dính. Sự phổ biến của những chảo chống dính bếp từ khiến giá thành của chúng rẻ đi đáng kể. Do đó, bạn không cần lo lắng phải tốn kém quá nhiều chi phí để sắm sửa được một chiếc chảo chống dính dùng được linh hoạt trên mọi loại bếp.
  1. Chọn lựa chảo xào chống dính cần chú ý ra sao?

Một số món xào sẽ hấp dẫn hơn khi cháy sém một chút, thế nhưng, để những phần cháy sém này đều và đẹp mắt cần đến kĩ thuật nấu ăn cao mà không phải ai cũng đáp ứng được. Do đó, giải pháp an toàn hơn đó là sử dụng chảo xào chống dính, để thực phẩm chín đều, hạn chế cháy khét. Chảo xào chống dính cần phải có thành chảo cao.

Những tiêu chuẩn của một chiếc chảo xào chống dính tốt bao gồm:

  • Thành chảo cao: Nếu rán thực ăn theo từng lớp thì xào lại đòi hỏi một lượng lớn thức ăn cùng lúc trong chảo. Do đó, chảo phải có “sức chứa” lớn hơn. Thành chảo cao sẽ giúp hạn chế thức ăn rơi vãi khi đảo, cũng giúp tác động nhiệt tới phần thực phẩm bên trên, giúp chín nhanh hơn.
  • Chống dính tốt: Với chảo xào chống dính, lớp chống dính bền là một điểm cộng, tuy nhiên, đây là điểm không quá bắt buộc bởi dù xào, chúng ta vẫn dùng đến một lượng dầu ăn nhất định, cộng thêm mỡ béo hoặc nước chảy ra từ thực phẩm. Điều bạn cần chú ý hơn khi lựa chọn chảo xào chống dính đó là độ an toàn của lớp chống dính. Do đặc trưng xào nấu cần sử dụng mắm, muối và một số gia vị khác, lớp chống dính phải đủ an toàn để không tạo ra các phản ứng hóa học với những gia vị này.
  • Trọng lượng nhẹ, tay cầm chắc chắn: Do có thể đảo thức ăn trong lòng chảo, chảo xào chống dính không cần thiết phải tỏa nhiệt đều khắp đáy chảo. Tuy nhiên, trong khi xào, chúng ta cần đảo và nâng nhấc chảo thường xuyên, vì vậy, những chảo nhẹ, tay cầm chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt hơn trong quá trình này.
  • Đáy từ: Tích hợp đáy từ giúp chảo xào chống dính có thể dễ dàng sử dụng linh hoạt trên nhiều loại bếp. Sử dụng bếp từ cũng đảm bảo an toàn nấu nướng hơn đồng thời giúp bạn giữ vệ sinh khu vực bếp núc dễ dàng.
  1. Chảo rán không dầu và chảo xào chống dính có gì khác nhau?

Nhìn vào những tiêu chí nêu trên, có thể thấy 2 loại chảo này có những điểm giống và điểm khác. Nhìn chung, dù sử dụng với công năng gì, lớp chống dính tốt và an toàn vẫn là điểm quan trọng hàng đầu. Đó là lí do bạn nên lựa chọn chảo chống dính từ các thương hiệu uy tín như CHÍNH HÃNG SUNHOUSE, tránh mua hàng trôi nổi bởi những sản phẩm này có thể sử dụng những loại chống dính kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hoặc dễ bong tróc, gây nhiều nguy hại tới sức khỏe.
Chảo rán không dầu hay chảo xào chống dính có gì khác nhau? 3
Chảo có đáy từ giúp bạn linh hoạt sử dụng trên nhiều loại bếp

Bên cạnh đó, đáy từ của sản phẩm cũng rất quan trọng. Những năm trước đây, bếp điện từ là một sản phẩm đắt tiền, việc sản xuất các chảo dùng cho bếp từ còn hạn chế khiến giá thành sản phẩm đắt đỏ. Tuy nhiên, nhờ sự phổ biến hơn, chảo chống dính bếp từ giờ đây đã khá rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người.
Tuy nhiên, 2 loại chảo này cũng đòi hỏi những tiêu chí khác biệt. Cụ thể, chảo rán không dầu đòi hỏi chảo dày với thành chảo thấp như chảo vân đá chống dính SHG1126MMA, chảo đá CHÍNH HÃNG SUNHOUSE SHG1126MMC, … thì chảo xào chống dính lại đòi hỏi thành chảo cao và trọng lượng nhẹ như các chảo sâu lòng SHG1228MOB, SWP26MA,

Như vậy, có thể thấy, chọn chảo chống dính thực ra không hề đơn giản. Thay vì sử dụng một chảo đa năng cho tất cả, để tối ưu hiệu quả nấu nướng, việc chọn chảo kĩ lưỡng cho từng mục đích riêng biệt như chảo chiên không dầu hay chảo xào chống dính là rất quan trọng.
 

Thông tin liên hệ