Hướng dẫn bảo quản đúng cách thực phẩm sống và chín

Xem Hướng dẫn bảo quản đúng cách thực phẩm sống và chín

Nhiều người có thói quen bảo quản thực phẩm sống và chín lẫn lộn trong cùng một ngăn tủ lạnh. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn có hại.

Hướng dẫn bảo quản đúng cách thực phẩm sống và chín

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm sống và chín lý tưởng

Tùy loại thực phẩm, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ lý tưởng để tăng thời gian bảo quản và tránh làm mất chất dinh dưỡng. Một số mức nhiệt độ nhất định khi bảo quản thực phẩm:

– Thực phẩm thông thường: 8 độ C

– Sữa và các chế phẩm từ sữa: 4 độ C

– Các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm…: 3 độ C

– Kem lạnh: -18 độ C

– Thực phẩm đông lạnh (thịt, cá để trong ngăn lạnh): -18 độ C. Đối với các loại thực phẩm đông lạnh, trước khi chế biến bạn cần tiến hành rã đông thực phẩm, tránh trường hợp không chín đều bên trong.

Hướng dẫn bảo quản đúng cách thực phẩm sống và chín 1

Thời gian bảo quản

Nhiều người cho rằng việc bảo quản trong tủ lạnh đã là “an toàn” giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Nhưng thực tế, việc để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu có thể tăng nguy cơ ngộ độc, hao hụt chất dinh dưỡng.  Bạn nên chú ý thời gian bảo quản tối đa của một số loại thực phẩm trong tủ lạnh như:

– Thịt bò, thịt gà, thịt lợn đã nấu chín bảo quản 1 – 2 ngày trong tủ lạnh

– Hotdog, xúc xích chín bảo quản trong 1 tuần (nếu đã mở gói) và 2 tuần (nếu chưa mở gói)

– Thịt muối bảo quản trong 7 ngày, chả giò trong 4 – 6 ngày

– Nước hoa quả bảo quản trong 7 – 10 ngày

– Cam, táo bảo quản trong 1 tuần

Hướng dẫn bảo quản đúng cách thực phẩm sống và chín 2

Lưu ý tăng thời gian bảo quản thực phẩm

– Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng máy hút chân không để hút chân không thực phẩm, ngăn chặn quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, khi sử dụng máy hút chân không bạn nên mua những loại máy của các thương hiệu có uy tín, được nhiều người tin dùng trên thị trường như máy hút chân không CHÍNH HÃNG SUNHOUSE SHD5812, SHD5833, SHD5855…

– Không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống, tránh lây nhiễm mùi hương

– Chờ thức ăn nguội mới cất vào tủ lạnh

– Thức ăn chín không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh.

Thông tin liên hệ