Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dưỡng chất bằng hộp đựng thực phẩm

Xem Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dưỡng chất bằng hộp đựng thực phẩm

Để thực phẩm sống và chín chung trong ngăn mát tủ lạnh mà không có hộp thực phẩm, không sơ chế trước khi cấp đông, sử dụng vỏ hộp thực phẩm chất lượng kém…là những sai lầm mà mọi người mắc phải, làm mất đi dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm, gây lãng phí.

Vậy bảo quản thực phẩm ra sao để vừa tươi ngon lại giữ trọn dưỡng chất là điều các bà nội trợ quan tâm. Cùng CHÍNH HÃNG SUNHOUSE tìm hiểu nhé.
Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dưỡng chất bằng hộp đựng thực phẩm 1
Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp giữ được sự tươi ngon, dưỡng chất của thực phẩm

  1. Những sai lầm phổ biến trong bảo quản thực phẩm

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dưỡng chất bằng hộp đựng thực phẩm 2
Trữ đông thực phẩm bằng túi zip vừa an toàn lại tiết kiệm không gian

Thực phẩm tươi sống luôn mang lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất, đầy đủ nhất. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn ngày nay khiến đa số các bà nội trợ lựa chọn bảo quản hay trữ đông thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đông giúp tiết kiệm thời gian mua sắm và tiện lợi cho việc nấu nướng. Dù vậy, có nhiều sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm nhiều người mắc phải, không những làm giảm độ tươi ngon, thất thoát chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm mà còn làm tăng khả năng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ. Một số sai lầm phổ biến như:
 

  • Không sơ chế, làm sạch trước khi bảo quản. Thịt mua ngoài chợ về thường rất bẩn vì qua tay nhiều người, bày bán nơi đông người ở nhiệt độ thường, chưa kể thịt không rõ nguồn gốc, trong quá trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh. Sai lầm của các chị em nội trợ là không rửa thịt mà cho vào tủ đá luôn vì sợ nếu rửa thịt sẽ bị nhạt thịt hay cho rằng ở nhiệt độ âm vi khuẩn sẽ không thể phát triển được. Đây là thói quen hoàn toàn sai lầm.
  • Sử dụng túi nilon để bảo quản rau lá. Các loại rau lá rất nhanh héo hay bị thối nếu không bảo quản đúng cách. Trong quá trình bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, các loại rau thường bốc hơi nước, nếu bọc kín trong túi nilon khiến rau nhanh nẫu, bị thối, mất chất. Còn nếu bỏ trực tiếp vào ngăn mát, không dùng hộp thực phẩm lại khiến rau nhanh héo.

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dưỡng chất bằng hộp đựng thực phẩm 3
Bảo quản thực phẩm không che đậy khiến lây lan vi khuẩn, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

  • Để thực phẩm vào tủ lạnh nhưng không che đậy. Việc không đậy nắp hay sử dụng hộp đựng thực phẩm chính là một nguồn cơn gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, không đậy nắp mà để trực tiếp vào tủ lạnh khiến thức ăn sẽ dễ dàng nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan từ các loại thực phẩm với nhau gây nhiều bệnh nguy hiểm.
  • Trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh. Các bà nội trợ thường có thói quen dự trữ thực phẩm trong những dịp đặc biệt như lễ tết, hay mùa đông. Việc tích trữ quá nhiều đồ sẽ làm cho hệ thống lưu thông khí lạnh của tủ lạnh không đồng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ. Khả năng làm lạnh kém dẫn tới bảo quản thực phẩm không đảm bảo, nhanh hư hỏng.
  1. Cách bảo quản thực phẩm đúng nhất

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dưỡng chất bằng hộp đựng thực phẩm 4
Bảo quản ngăn mát tủ lạnh đúng cách giúp thực phẩm luôn tươi ngon

Vậy làm sao để bảo quản đúng cách đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, giữ trọn chất dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo một số mẹo dưới đây từ CHÍNH HÃNG SUNHOUSE:

Cách bảo quản các loại thực phẩm cụ thể:

  • Đối với thịt lợn/bò: Nếu để ngăn mát nên để ngăn lạnh nhất (để trong hộc) ở nhiệt độ < 5 độ C, dùng trong 2 ngày. Nếu để ngăn đá (nhiệt độ < -18 độ C):  thịt mua về bạn nên rửa sạch để ráo nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi zip hay hộp đựng thực phẩm để trữ đông.
  • Đối với cá, hải sản, thịt gà: Nếu để ngăn mát nên để ngăn lạnh nhất (để trong hộc) ở nhiệt độ < 5 độ C, dùng trong 1 ngày. Nếu để ngăn đá (nhiệt độ < -18 độ C): thịt mua về rửa sạch, để ráo nước, chia nhỏ từng bữa bỏ hộp đựng thực phẩm an toàn để trong 3 tháng là tốt nhất.
  • Đối với rau củ: Có 1 số loại không nhất thiết để tủ lạnh như cà chua, các loại củ, hành tây, bạn có thể lót giấy báo để nơi thoáng mát, ít ẩm thấp, và mua lượng vừa phải. Còn các loại rau lá trữ mát thì nên bọc kín giấy báo hoặc sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm, có lót giấy phía trên và dưới mặt rau giúp hút ẩm, tránh rau nhanh thối. Với rau gia vị hay sử dụng như hành ngò, bạn rửa sạch cắt nhỏ, để ráo, bỏ hộp thực phẩm rồi xếp lớp khăn giấy dày, đè nhẹ xuống, bỏ vào tủ đông rất tiện lợi.

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dưỡng chất bằng hộp đựng thực phẩm 5
Tránh bảo quản thực phẩm lâu ngày bằng hộp đựng dùng 1 lần

  • Nên chọn những loại hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh hay hộp đựng thực phẩm an toàn để đảm bảo vệ sinh nhất, không nên sử dụng các loại hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần, đặc biệt đối với ngăn đá tủ lạnh hay tủ đông.
  • Với đồ khô như đường, muối, bột mì..bạn nên dùng bộ hộp nhựa đựng thực phẩm bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát vừa tiết kiệm chi phí, giúp dự trữ được lâu vừa khiến căn bếp gọn gàng hơn
  • Lưu ý đặc biệt đối với tất cả thực phẩm bảo quản, bạn nên dán nhãn ghi rõ tên, ngày giờ bảo quản để có thể nhận biết khi nào hết hạn sử dụng.
  • Nên rã đông theo một số cách sau:

+ Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy, nên để thực phẩm vào hộp thực phẩm kín, xả dưới vòi nước chảy
+ Không rã đông ở nhiệt độ phòng đặc biệt cá/gà/hải sản vì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao
+ Hoặc có thể dùng lò vi sóng có chế độ rã đông. Lưu ý khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên chế biến ngay sau đó
+ KHÔNG đông lạnh những thực phẩm đã rã đông

  1. Lựa chọn hộp thực phẩm thế nào?

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dưỡng chất bằng hộp đựng thực phẩm 6
Nên chọn hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, thủy tinh hay inox?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại chất liệu hộp thực phẩm như thủy tinh, nhựa, inox, sành sứ, giấy… Tuy nhiên phổ biến nhất là các chất liệu thủy tinh, nhựa, inox. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với một số loại thực phẩm nhất định. Vì vậy, bạn nên cân nhắc một số thông tin sau:

  • Các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh có tính chịu nhiệt cao, có thể sử dụng được trong tủ lạnh, tủ đông, thậm chí trong lò nướng, lò vi sóng. Thủy tinh cũng là loại vật liệu giữ nhiệt tốt hơn các loại khác. Có thể nói, hộp bảo quản thực phẩm thủy tinh là an toàn nhất. Nếu bạn cần hộp đựng thực phẩm an toàn, giữ nhiệt tốt thì không nên bỏ qua.
  • Hộp thực phẩm bằng nhựa có tính mềm, dẻo nên có thể chế tạo các nắp đậy có mấu để đậy kín hơn, có thể đựng thức ăn dạng lỏng. Một số hộp đựng thức ăn bằng nhựa PP sử dụng được trong lò vi sóng trong thời gian ngắn (chịu nhiệt độ đến 165 độ C). Giá thành loại này khá rẻ. Hộp nhựa đựng thực phẩm giá rẻ phù hợp đựng đồ khô, rau quả tươi bỏ tủ lạnh.
  • Hộp đựng thực phẩm inox thường được chế tạo dưới dạng hộp cơm, hộp giữ nhiệt. Inox có đặc điểm nhẹ, chịu được nhiệt độ rất cao, độ  bền cao, dễ chùi rửa và rất sạch sẽ, sang trọng. Tuy nhiên cần lưu ý không nên dùng hộp đựng thực phẩm bằng inox để chứa các loại dung dịch chua, có tính axit lâu vì sẽ làm inox bị oxy hóa và thấm vào thức ăn, không có lợi cho sức khỏe nếu dùng lâu dài.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn và gia đình trong việc bảo quản thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả.

 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0968.688.076 – 0769.159.159
  • Email: trumgiadungvn@gmail.com
  • Websitehttps://trumgiadung.vn
0/5 (0 Reviews)