Xem Mùa nhót về trên phố, chị em phát cuồng với những món ăn chỉ nghĩ đã thèm
Bài thơ ngày nào của nhà thơ Tế Hanh nhắc ta nhớ đến 1 loại quả “nhỏ mà có võ” – quả nhót: “Vườn nhỏ nhà em có của chua/ Một hôm anh đến hỏi bông đùa… Mùa xuân đã đến rồi em đó/ Cây nhót nhà em có quả chưa?”
Nhót là một thức quà vặt quen thuộc của những đứa trẻ lớn lên ở những vùng quê đất Bắc. Hẳn trái nhót đỏ mọng với vị chua đặc trưng, trước khi ăn phải mài bỏ lớp phấn bên ngoài đến “trắng áo quần” là 1 ký ức không thể phai nhòa của những bạn thuộc thế hệ 8X, 9X.
(Những mẹt nhót đỏ mọng bên đường khiến ai đi qua cũng phải chú ý. Ảnh: ST)
Rồi sự phát triển ồ ạt của trái cây ngoại nhập cũng như sự đa dạng của những loại trái cây giống mới khiến trái nhót bị “thất sủng”.
Nay, sau nhiều năm bị lãng quên, thức ăn “quê mùa” ngày nào lại được chị em tìm kiếm, truyền tay nhau, cách thưởng thức cũng đa dạng hơn trước. Không chỉ có nhót chín chấm muối ớt như thuở học trò ngày nào, chị em còn truyền tai nhau những món ăn chỉ nghĩ đã ứa nước miếng như nhót xanh dầm cay, nhót xanh trộn chẩm chéo, nhót xanh nấu canh chua.
(Những trái nhót đỏ mọng gây thương nhớ)
Nhót xanh dầm cay
Nhót xanh dầm cay là món ăn dân giã, dễ làm mà ăn lại vô cùng đã nên cứ tầm này hàng năm chúng lại được cánh chị em mộ chua săn lùng.
Để làm món này, bạn hãy lựa những trái vừa ăn, không già quá để tránh phần bị xơ. Mài sạch lớp phấn bên ngoài, rửa sạch để ráo nước. Ớt tươi thái mỏng hoặc có thể dùng ớt bột hoặc muối tôm tùy theo từng khẩu vị.
Thái nhót thành miếng vừa ăn (bổ đôi theo chiều dọc thường nhìn ngon mắt nhất) có thể ngâm qua nước muối để bớt chat và nhót không bị thâm. Sau đó, cho nhót, ớt, đường, muối vào xóc đều cho tới khi gia vị ngấm đều vào từng miếng nhót rồi thưởng thức.
(Nhót xanh dầm với đủ vị chua cay mặn ngọt chắc chắn là món ăn bạn phải thử mỗi dịp tháng 3 về)
Không chỉ có vị chua cay mặn ngọn rất kích thích vị giác, nhót dầm còn có màu sắc rất bắt mắt, ai nhìn cũng muốn thử. Nếu đã cảm thấy nhàm với xoài hay cóc dầm thì tầm tháng 3 này, hãy đổi vị với nhót dầm cay, đảm bảo bạn sẽ thấy nhớ nhung món này vô cùng sau mỗi mùa nhót.
Nhót xanh nấu canh chua
Cách nấu cnah chua nhót tương tự như canh chua sấu, nhót xanh mua về, mài cho hết lớp phấn rồi rửa sạch, sau đó có thể dầm nát hoặc để nguyên quả. Phi thơm hành, xào cà chua cho chín mềm, thêm thịt hoặc sườn đã ninh vào đảo cho thấm gia vị, cho nước, nhót vào đun sôi đến khi nhót chín mềm. Nếu nấu nhót nguyên quả, đợi nhót mềm rồi dầm nát cho có vị chua vừa ăn, thêm rau thơm là đã hoàn thành món canh thơm ngon.
(Canh chua nhót ăn kèm thịt quay dưa chua vô cùng đưa cơm, cách nấu lại cực đơn giản)
Những ngày tháng 3 thời tiết “ẩm ương” lúc nắng lúc mưa cũng khiến các bà nội trợ đau đầu hơn khi không biết sẽ nấu món gì đổi vị cho cả nhà thì hãy nhớ tới bát canh nhót nấu chua. Vị thanh mát lạ miệng của món ăn sẽ khiến bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn, nhắc “ai” nhớ về nhà sum vầy bữa cơm.
(Đừng quên lựa chọn nồi inox cho món canh chua để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Bộ nồi inox 5 đáy cao cấp CHÍNH HÃNG SUNHOUSE SH888 làm từ inox cao cấp, không thôi nhiễm chất độc hại ra, không phản ứng hóa học với thức ăn giúp nấu ăn an toàn)
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Hotline: 0968.688.076 – 0769.159.159
- Email: [email protected]
- Website: https://trumgiadung.vn