Chọn dáng nào cho chảo? Chảo tròn, chảo vuông hay chảo hình chữ nhật?

Xem Chọn dáng nào cho chảo? Chảo tròn, chảo vuông hay chảo hình chữ nhật?

Bạn có biết, chảo không chỉ tròn mà còn có cả chảo vuông, chảo hình chữ nhật,… Vậy chọn “dáng” nào cho chảo mới là tốt nhất?

Có lẽ ai cũng đã quen thuộc với những chiếc chảo tròn. Với phần lớn mọi người, đó là chiếc chảo đa năng đảm nhận mọi nhiệm vụ chiên rán, xào, nấu, áp chảo, rang khô, …
Tuy nhiên, trên thực tế, dáng chảo rất đa dạng, gồm có chảo tròn, chảo vuông, chảo hình chữ nhật, thậm chí là chảo lục giác, …
Giữa “ma trận” dáng chảo như vậy, làm sao để chọn ra loại chảo nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng? Cùng CHÍNH HÃNG SUNHOUSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Chọn dáng nào cho chảo? Chảo tròn, chảo vuông hay chảo hình chữ nhật? 1
Chảo hình tròn rất phổ biến

  1. Khám phá công năng chảo theo hình dáng

Hình dáng chảo là thứ dễ dàng nhận biết đầu tiên qua nhìn ngắm đơn giản. Do đa phần các vùng nấu các loại bếp phổ biến ở nước ta đều có hình tròn, những chảo tròn sẽ có khả năng đối ưu nhiệt năng, giúp nhiệt năng tỏa đều khắp đáy. Thậm chí, nhiều người nhầm tưởng rằng, chảo chỉ có thể là hình tròn.
Tuy nhiên, những năm gần đây, khi sự giao lưu văn hóa ngày càng sâu rộng, đặc biệt là trong ẩm thực, những loại nồi chảo mới với các hình dáng đa dạng dần du nhập vào cuộc sống đời thường. Tiêu biểu phải kể đến những loại chảo có hình thù “lạ” như chảo vuông, chảo hình chữ nhật.

Vậy chảo tròn, chảo vuông, chảo hình chữ nhật, 3 “hình chảo” này có gì khác nhau?

Chảo tròn

Chảo tròn có lợi thế tối ưu nhiệt lượng khi nấu nướng, bởi vùng nấu của các loại bếp cho gia đình phổ biến trên thị trường hiện nay đều là hình tròn. Do đó, nhiệt có thể tỏa đều đến các “ngóc ngách” trên lòng chảo, không lãng phí nhiên liệu. Chảo tròn là loại chảo đa năng có thể dùng cho nhiều mục đích, từ làm chảo chiên, chảo xào tới chảo nấu.

Chảo vuông

Chọn dáng nào cho chảo? Chảo tròn, chảo vuông hay chảo hình chữ nhật? 2
Chảo vuông có lợi thế vuông vắn góc cạnh

Chảo vuông có lợi thế vuông vắn góc cạnh, sẽ tối ưu được không gian lòng chảo khi làm chảo rán xúc xích, nem, … Tất nhiên, bạn sẽ vẫn có thể rán xúc xích hay nem trên chảo tròn, tuy nhiên do hình tròn, bạn sẽ không thể sử dụng hết toàn bộ lòng chảo, mà luôn phải chừa ra những khoảng trống nhất định.
Đặc biệt, chảo vuông là lựa chọn hoàn hảo cho món trứng cuộn vuông vắn. Nếu đã từng “vật lộn” để cuộn trứng thật đẹp khi rán trên chảo tròn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn hẳn khi thực hiện thao tác này trên chảo vuông.
So với chảo tròn, chảo vuông khi sử dụng trên các loại bếp phổ biến ở thị trường Việt Nam sẽ có những hạn chế về khả năng thu nhiệt của đáy chảo. Đồng thời, những góc cạnh trên chảo vuông cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định khi vệ sinh.

Chảo hình chữ nhật

Nhìn chung, chảo hình chữ nhật khá tương đồng với chảo vuông trên nhiều phương diện, đặc biệt là về công năng. Tương tự, chảo hình chữ nhật cũng là lựa chọn lý tưởng để làm món trứng cuộn, rán nem, xúc xích, …Đồng thời, loại chảo này cũng khó có thể tối ưu nhiệt lượng trên các vùng nấu “kiểu Việt Nam” và cũng có những trở ngại khi vệ sinh ở các góc cạnh.
Chọn dáng nào cho chảo? Chảo tròn, chảo vuông hay chảo hình chữ nhật? 3
Chảo hình chữ nhật phù hợp rán trứng

Tuy nhiên, so với chảo vuông có chiều rộng tương đương, chảo hình chữ nhật tất nhiên có thể chiên rán lượng thức ăn nhiều hơn do chiều dài lớn hơn, cũng có thể sử dụng cho những loại thực phẩm có chiều dài lớn. Nhưng, đồng thời, đây cũng chính là lợi thế bởi chảo vuông dù không “khít” với kiểu vùng nấu phổ biến tại Việt Nam thì hình vuông cũng khá tương đồng với hình tròn. Do đó, xét về khả năng hấp thu và tối ưu nhiệt lượng, chảo hình chữ nhật sẽ kém hơn chảo vuông rất nhiều.

  1. Chảo tròn, chảo vuông, chảo hình chữ nhật, đâu là lựa chọn tối ưu?

Do vốn là những vật dụng du nhập từ nền văn hóa khác, chảo vuông, chảo hình chữ nhật vẫn chưa phổ biến nhiều trên thị trường Việt Nam. Để sắm sửa những loại chảo này không hề dễ dàng, kéo theo giá cả có thể cao.
Phần lớn chảo vuông, chảo hình chữ nhật đều là chảo cạn nhằm tối ưu khả năng làm chảo chiên trứng cuộn kiểu Nhật Bản. Do đó, cả hai loại chảo này đều không phải lựa chọn lý tưởng khi làm chảo xào.

Bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên, do đặc trưng vùng nấu của các loại bếp gia đình phổ biến ở Việt Nam là hình tròn, chảo vuông và chảo hình chữ nhật có hạn chế nhất định trong việc hấp thụ nhiệt lượng. Sự hạn chế này sẽ càng rõ nét hơn khi dùng trên bếp điện từ, với đặc trưng sinh nhiệt nhờ năng lượng từ tính. Do đó, chảo vuông và chảo hình chữ nhật cũng không phải lựa chọn lý tưởng cho chảo dùng cho bếp từ.
Chọn dáng nào cho chảo? Chảo tròn, chảo vuông hay chảo hình chữ nhật? 4
Chảo cạn phù hợp chiên rán

Khác với chảo vuông, chảo hình chữ nhật, chảo tròn có sự phù hợp cao với thói quen nấu nướng và kích thước bếp phổ biến tại Việt Nam. Đây cũng loại chảo đa năng phù hợp với nhiều mục đích nấu nướng khác biệt.
Mặc dù không thể làm chảo chiên trứng “hoàn hảo” nhưng nếu sử dụng chảo cạn với thành chảo thấp, chảo chống dính tốt như chảo chiên ceramic SHG1126MCA cũng có thể rán lật rất dễ dàng cho món trứng cuộn thơm ngon hay rán nem đẹp mắt.
Chọn dáng nào cho chảo? Chảo tròn, chảo vuông hay chảo hình chữ nhật? 5
Chảo phi thuyền PT34 có khả năng xào nấu lượng lớn thức ăn

Không chỉ vậy, chảo tròn với thành chảo cao như các chảo sâu lòng, thậm chí là chảo bầu, cực kì tối ưu cho hoạt động xào nấu thức ăn. Thành chảo cao giúp món ăn hạn chế rơi vãi. Với những chảo sâu lòng có đáy từ như chảo đá sâu lòng SHG1226MMA, việc xào nấu này còn tiện lợi hơn nữa nhờ khả năng sử dụng linh hoạt trên mọi loại bếp.
Với nhu cầu xào nấu lượng thức ăn cực lớn, chảo 2 quai CHÍNH HÃNG SUNHOUSE như chảo phi thuyền CHÍNH HÃNG SUNHOUSE PT34 sẽ là trợ thủ đắc lực cho đầu bếp gia đình.
Trên đây là những lí giải về hình dáng của chảo. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt và vai trò của từng loại chảo tròn, chảo vuông và chảo hình chữ nhật.
 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0968.688.076 – 0769.159.159
  • Email: trumgiadungvn@gmail.com
  • Websitehttps://trumgiadung.vn
0/5 (0 Reviews)