Chuẩn bị mâm lễ cúng ngày rằm đầy đủ, đúng cách

Xem Chuẩn bị mâm lễ cúng ngày rằm đầy đủ, đúng cách

Cúng rằm tháng 7 là một trong những lễ cúng quan trọng hàng năm nhằm thể hiện lòng thành kính với đức Phật, báo hiếu gia tiên và phát lộc cho các vong hồn trong tháng cô hồn.

Sắm lễ cúng Phật ngày rằm tháng 7
Rằm tháng 7 là ngày lễ lớn trong năm đối với những gia đình theo đạo Phật bởi ngày này thường trùng với lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn. Tuy nhiên, theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng cốt ở lòng thành ở mỗi người chứ không quan trọng mâm cao cỗ đầy nên vào ngày này, gia chủ chỉ cần sắp mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả để cúng Phật tại nhà.

Chuẩn bị mâm lễ cúng ngày rằm đầy đủ, đúng cách
Khi làm lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà, bạn nên đọc một khóa kinh Vu Lan nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thân trong quá khứ, thể hiện lòng hiếu thảo đối với đấng sinh thành. Đặc biệt, khi làm lễ cúng Phật ngày nằm tháng 7 tại nhà bạn nên làm vào ban ngày.
Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ quan trọng trong đạo Phật. Bạn có thể tham khảo thêm về ý nghĩa và sự tích ngày lễ Vu Lan: Lễ vu lan là gì? Lễ vu lan khác gì với lễ cúng cô hồn?

Sắm lễ cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
Thời gian cúng gia tiên tương tự thời gian cúng Phật, gia chủ chỉ nên thực hiện vào ban ngày và cúng ở trong nhà. Mâm cúng gia tiên có ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính tới tổ tiên – ý nghĩa đặc trưng của ngày lễ Vu Lan.
Để sắm lễ cúng ngày rằm tháng 7 tại nhà, các gia đình cần chuẩn bị một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, thịt gà, cơm, canh… và đồ vàng mã để hóa cho người thân đã khuất. Nếu không muốn chuẩn bị mâm mặn, bạn có thể thay thế bằng mâm cơm chay nhưng phải đảm bảo đủ món.

Chuẩn bị mâm lễ cúng ngày rằm đầy đủ, đúng cách 1
Sắm lễ cúng cô hồn
Nhiều gia đình lựa chọn ngày rằm tháng 7 để làm lễ cúng cô hồn hay còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”. Bởi trong tháng 7 âm lịch (2/7 – 15/7), Diêm Vương cho phép mở cửa địa ngục để thả các vong hồn đang phải chịu đau đớn, dày vò, chịu nhiều oan trái ở kiếp trước… Những vong hồn này thường không được ai thờ cúng đầy đủ nên dân gian thường làm một mâm lễ để các vong hồn này không quấy nhiễu dương gian và thể hiện tấm lòng “thương người”.

Chuẩn bị mâm lễ cúng ngày rằm đầy đủ, đúng cách 2
Bạn có thể tham khảo thêm về sự tích tháng cô hồn trong bài: Tháng cô hồn là gì?

Lễ cúng cô hồn thường được tổ chức vào buổi chiều tối bởi ánh sáng ban ngày có thể khiến các cô hồn e sợ, không lên nhận lễ. Mâm cúng cô hồn thường chỉ chuẩn bị các đồ chay, bánh kẹo (xôi, thịt có thể khiến cô hồn phát sinh lòng tham). Một mâm cúng cô hồn điển hình thường gồm rất nhiều thứ như quần áo chúng sinh, tiền vàng, cháo loãng, gạo, bánh kẹo, khoai luộc…
Nghi thức cúng cô hồn thường khá phức tạp nên không phải nhà nào cũng biết. Bạn có thể tham khảo nghi thức cúng cô hồn trong bài: Nghi thức cúng cô hồn đúng cách để tránh “rước vong” vào nhà

Chuẩn bị mâm lễ cúng ngày rằm đầy đủ, đúng cách 3
Lưu ý trong lễ cúng rằm tháng 7:
– Cúng Phật và gia tiên làm trong nhà
– Mâm cúng cô hồn phải đặt ở ngoài trời nhưng nên tránh các bậc cửa
– Mâm cúng Phật phải đặt ở vị trí cao nhất trong nhà sau mới đến mâm cúng gia tiên
– Trong ngày rằm tháng 7, các cô hồn “vất vưởng” trên dương thế nhiều nên nếu muốn cúng đồ dùng, quần áo cho gia tiên thì nên ghi rõ tên người nhận
– Nên đọc văn khấn trước khi cúng

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0968.688.076 – 0769.159.159
  • Email: trumgiadungvn@gmail.com
  • Websitehttps://trumgiadung.vn
0/5 (0 Reviews)