Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc

Xem Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản quen thuộc trong các gia đình Việt nhưng một số thói quen khi dùng tủ lạnh lại có thể là nguyên nhân gây ngộ độc. Nếu không muốn bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên từ bỏ ngay những thói quen dưới đây.

Mở tủ lạnh quá lâu
Việc mở tủ lạnh quá lâu hoặc quên đóng cửa tủ lạnh không chỉ gây lãng phí điện mà còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn thâm nhập nhanh vào thực phẩm, tăng nguy cơ ngộ độc. Đồng thời, việc chênh lệch nhiệt độ cũng khiến các loại thực phẩm bảo quản ở phần cánh tủ nhanh hỏng hơn. Bạn nên đóng tủ lạnh ngay sau khi mở.
Để lẫn thực phẩm sống và chín
Thói quen này có thể biến chiếc tủ lạnh – nơi bảo quản thực phẩm thành một “ổ vi khuẩn” bởi hiện tượng lây nhiễm chéo giữa các loại vi khuẩn, vi sinh vật ở thực phẩm sống và chín. Thường xuyên để thực phẩm sống và chín trong cùng một ngăn mà không dùng túi bảo quản thực phẩm hay kết hợp phương pháp hút chân không bằng máy hút chân không sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, kiết lị. Bạn nên phân thành từng ngăn thực phẩm sống, thực phẩm chín và kết hợp phương pháp hút chân không bằng máy hút chân không.

Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc

Không rửa sạch thực phẩm sống
Đây cũng là một trong những thói quen dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Việc không vệ sinh thực phẩm trước khi bảo quản sẽ lưu giữ lại các chất bẩn và vi khuẩn trên thực phẩm, tạo điều kiện cho việc lây nhiễm chéo vi khuẩn khi bảo quản trong tủ lạnh. Do đó, trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh (thịt, cá, hoa quả…) bạn nên sơ chế qua và cho vào túi kín, hút chân không bằng máy hút chân không.

Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc 1

Rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh
Việc rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh mà không để rau ráo nước có thể là một trong những nguyên nhân khiến rau xanh dễ bị cháy đông, dập và nát. Tuy nhiên, khuẩn E.coli trong đất trồng rau có thể lây nhiễm chéo sang các loại thức ăn khác và gây bệnh đường ruột nếu không làm sạch. Với rau xanh, bạn nên cắt phần gốc, rũ sạch đất và cho vào túi bảo quản thực phẩm trước khi cho vào ngăn kín trong tủ lạnh. Đặc biệt, nếu có điều kiện, bạn nên kết hợp với phương pháp hút chân không bằng máy hút chân không.

Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc 2

Đựng nước bằng bình nhựa
Bình nhựa không phải là dụng cụ bảo quản nước lý tưởng như nhiều người vẫn nghĩ vì bình nhựa sẽ sản sinh ra các độc tố dioxin trong điều kiện môi trường nhiệt độ thấp, từ đó làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bạn chỉ nên đựng nước vào các chai thủy tinh hoặc nhựa cao cấp, không chứa BPA.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0968.688.076 – 0769.159.159
  • Email: trumgiadungvn@gmail.com
  • Websitehttps://trumgiadung.vn