GIỮA BẾP ĐIỆN TỪ ĐÔI VÀ BẾP HỒNG NGOẠI, ĐÂU MỚI LÀ “HOA HẬU” TRONG LÒNG CÁC MẸ NỘI TRỢ?

Xem GIỮA BẾP ĐIỆN TỪ ĐÔI VÀ BẾP HỒNG NGOẠI, ĐÂU MỚI LÀ “HOA HẬU” TRONG LÒNG CÁC MẸ NỘI TRỢ?

Cùng sử dụng điện để hoạt động, cả bếp điện từ CHÍNH HÃNG SUNHOUSE và bếp hồng ngoại CHÍNH HÃNG SUNHOUSE đều có ưu điểm là nhỏ gọn, thiết kế sang trọng, hiện đại, nấu nhanh, dễ lau chùi và an toàn khi sử dụng. Cả 2 loại bếp này đều đang rất được quan tâm và ưa chuộng trên thị trường. Do đó, không thể tránh khỏi câu hỏi rằng bếp điện từ và bếp điện từ hồng ngoại khác nhau như thế nào? Nên mua và sử dụng loại bếp nào tốt hơn cho gia đình? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  1. Cơ chế hoạt động

Đầu tiên, phải kể đến đó là cơ chế hoạt động của cả 2 loại bếp. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động khiến các phân tử nhiễm từ ở đấy nồi giao động mạnh và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi không tác động vào mặt kính và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Không giống như những phương thức nấu ăn khác, nấu trên bếp từ chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Lượng điện tiêu thụ chuyển hóa lên tới 90-96% thành lượng nhiệt đun nấu, tiết kiệm điện. Cũng chính vì vậy, bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ. Còn bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đi qua các mạch điện tử và đi vào đốt nóng các sợi dây cacbon. Khi đó nhiệt tỏa ra làm nóng mặt kính, sau đó làm nóng chiếc nồi được đặt trên bếp.
GIỮA BẾP ĐIỆN TỪ ĐÔI VÀ BẾP HỒNG NGOẠI, ĐÂU MỚI LÀ “HOA HẬU” TRONG LÒNG CÁC MẸ NỘI TRỢ? 1
Cơ chế hoạt động của bếp từ

  1. Bếp điện từ dùng nồi gì? Bếp hồng ngoại dùng nồi gì?

Chính vì cơ chế hoạt động khác nhau nên dụng cụ nồi chảo để dùng cũng khác nhau. Bởi hoạt động bằng nguyên lý cảm ứng điện từ, làm nóng những vật có đáy từ mà bếp từ kén nồi hơn so với những loại bếp khác. Loại bếp này chỉ sử dụng được những loại nồi chảo có đáy từ như nồi bằng chất liệu inox hoặc gang tráng men,… Lưu ý, nên sử dụng những nồi chảo có đáy phẳng để đạt hiệu suất truyền nhiệt tốt nhất và không bị tốn điện.
GIỮA BẾP ĐIỆN TỪ ĐÔI VÀ BẾP HỒNG NGOẠI, ĐÂU MỚI LÀ “HOA HẬU” TRONG LÒNG CÁC MẸ NỘI TRỢ? 2
Bếp hồng ngoại dùng được mọi loại nồi chảo có đáy phẳng
 
Còn đối với bếp hồng ngoại, có thể dùng được bất cứ loại nồi chảo nào miễn là có đáy phẳng. Bởi cơ chế là làm nóng mặt kính trước rồi mới truyền nhiệt lượng vào đáy nồi nên bếp hồng ngoại cân được mọi loại nồi chảo. Ngoài ra, với bếp hồng ngoại, bạn có thể nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp, vô cùng tiện lợi.

  1. Mức độ an toàn

Nói về tính an toàn, bếp từ có độ an toàn cao hơn bếp hồng ngoại vì bạn có thể chạm tay lên mặt bếp trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không lo sợ nhiệt độ cao làm bạn nóng hay bỏng tay. Bên cạnh đó, bếp từ chỉ hoạt động khi bạn đặt đúng nồi lên mặt bếp, khá an toàn nhất là trong những gia đình có con nhỏ.
GIỮA BẾP ĐIỆN TỪ ĐÔI VÀ BẾP HỒNG NGOẠI, ĐÂU MỚI LÀ “HOA HẬU” TRONG LÒNG CÁC MẸ NỘI TRỢ? 3
Cơ chế truyền nhiệt điện từ giúp mặt bếp xung quanh vùng nấu không nóng
Về bếp hồng ngoại, mặt bếp vẫn khá nóng sau khi tắt công tắc hoạt động. Do đó, để tránh bị bỏng hay những tai nạn không đáng có, nên để mặt bếp nguội hẳn rồi mới vệ sinh bếp.

  1. Thời gian nấu

Một trong những sự khác nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại dễ nhận biết nhất chính là thời gian nấu thức ăn.
Bếp từ có thời gian nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại (với cùng 1 nhiệt độ nấu). Lý do là vì bếp từ không tiêu tốn nhiều nhiệt lượng mà làm nóng đáy nồi trực tiếp rất nhanh chóng. Bếp hồng ngoại phải làm nóng mặt bếp rồi mới làm nóng nồi nên sẽ tiêu hao 1 lượng nhiệt nhất định, khiến việc nấu ăn lâu hơn.

  1. Mức tiêu tốn điện năng

Nhìn chung, bếp từ và bếp hồng ngoại đều tiêu thụ điện năng như nhau khi có cùng mức công suất. Cả 2 đều có khả năng làm nóng thức ăn nhanh, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và năng lượng.
GIỮA BẾP ĐIỆN TỪ ĐÔI VÀ BẾP HỒNG NGOẠI, ĐÂU MỚI LÀ “HOA HẬU” TRONG LÒNG CÁC MẸ NỘI TRỢ? 4

Bếp điện có hiệu suất nấu lớn giúp tiết kiệm điện năng
 
Tuy nhiên thời gian nấu của bếp hồng ngoại có phần lâu hơn bếp từ như đã nói phía trên. Khi so về điện năng sử dụng khi nấu chín 1 lượng thức ăn thì bếp hồng ngoại dùng nhiều điện năng hơn bếp điện từ.
Chung quy lại, bếp điện từ thì nấu nhanh, tiết kiệm điện nhưng kén nồi chảo. Còn bếp hồng ngoại thì không kén nồi, dùng được tất cả các loại nồi chảo nhưng nấu không nhanh bằng bếp điện từ.
Còn nếu như bạn muốn sử dụng cả bếp từ để nấu cho nhanh mà vẫn có cả bếp hồng ngoại để dùng cho những nồi chảo không có đáy từ, hãy tham khảo dòng sản phẩm bếp đôi điện từ hồng ngoại của CHÍNH HÃNG SUNHOUSE tại website https://sunhouse.com.vn/bep-doi-dien-tu-hong-ngoai nhé!
 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa nhà 7A, Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0968.688.076 – 0769.159.159
  • Email: trumgiadungvn@gmail.com
  • Websitehttps://trumgiadung.vn